อาหารมังสวิรัติหรือมังสวิรัติเป็นอาหารที่ไม่รวมผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งหมดมีหลายสาเหตุที่บางคนอาจเลือกใช้อาหารประเภทนี้แต่ประโยชน์หลักคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การผลิตทั่วโลกส่วนใหญ่มาจากการทำฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมาย

อาหารมังสวิรัติและอาหารมังสวิรัติมีหลายประเภทดังนั้นการเลือกอาหารที่เหมาะกับคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญเคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยคุณเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

  1. เริ่มต้นด้วยการพิจารณาว่าคุณแพ้อาหารประเภทใดหรือมีข้อจำกัดด้านอาหารที่เฉพาะเจาะจงวิธีนี้จะช่วยให้คุณจำกัดตัวเลือกของคุณให้แคบลง
  2. คิดตามความเป็นจริงว่าคุณสามารถทานอาหารมังสวิรัติหรืออาหารมังสวิรัติได้มากแค่ไหนคนส่วนใหญ่ต้องการแคลอรีมากกว่าอาหารประเภทเนื้อสัตว์ประมาณสองเท่าเพื่อรักษาน้ำหนักดังนั้นอย่าลืมใส่อาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารของคุณ
  3. ลองนึกถึงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่คุณต้องทำเพื่อติดตามอาหารมังสวิรัติหรืออาหารมังสวิรัติซึ่งรวมถึงสิ่งต่างๆเช่นการวางแผนมื้ออาหารล่วงหน้าและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล
  4. จำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่ติดตามอาหารมังสวิรัติหรือมังสวิรัติมีเป้าหมายและความชอบเหมือนกันตัวอย่างเช่นบางคนพบว่าผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีประโยชน์ในการให้สารอาหารที่จำเป็นแก่พวกเขาในขณะที่คนอื่นๆไม่ได้บริโภคผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเลยสิ่งสำคัญคือต้องค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณก่อนเริ่มแผนอาหารใหม่

FarmSanctuary ระบุว่าผู้กินเนื้อสัตว์โดยเฉลี่ยกินพื้นที่มากกว่ามังสวิรัติประมาณสองเท่าครึ่งปศุสัตว์ยังผลิตก๊าซเรือนกระจกมากกว่าพืชผักซึ่งหมายความว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติหรืออาหารมังสวิรัติสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของคุณได้