การจองทะเบียนรถในปัจจุบันสำหรับป้ายทะเบียนที่เป็นของคนพื้นที่เขตกรุงเทพฯ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้เองโดยที่ไม่ต้องเดินทางเข้าไปจองด้วยตัวเองที่สถานีขนส่งทางบกแล้ว ถือว่าถ้าเทียบกับเมื่อก่อนเป็นเรื่องที่สะดวกสบายอย่างมาก แต่ว่าก่อยจองก็ต้องดูให้ดี เนื่องจากในหน้าเว็บจองทะเบียนรถเองก็ปิดการรับจองทุกวันหยุดของข้าราชการเหมือนกับที่สำนักงานเช่นเดียวกัน ส่วนสาเหตุที่มีการเปิดจองแบบออนไลน์นั้นก็เป็นเพราะว่าต้องการลดปริมาณคนที่เข้าออกในพื้นที่สำนักงาน และลดขั้นตอนในการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยนั้นเอง

การจองทะเบียนรถ

ปัจจุบันแบ่งออกมาเป็น 1 แบบคือ เดินทางเข้าไปจองด้วยตัวเอง และแบบที่ 2 คือการจองเลขทะเบียนออนไลน์ (ป้ายกรุงเทพเท่านั้น) สามารถเลือกจองเลขได้ตั้งแต่ รถเก๋ง รถตู้ และรถกระบะ แต่ที่บ้านต้องมีอินเตอร์เน็ต ถ้าที่บ้านเราไม่มีสามารถออกไปจองที่ร้านที่มให้บริการเล่นอินเตอร์เน็ตก็ได้ เท่านี้เราก็สามารถเลือกตัวเลขที่ชอบด้วยตัวเองได้แล้ว การจองแบบนี้เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอที่กรมการขนส่งทางบกแบบเมื่อก่อน ไม่ต้องยื่นวันลาหยุดเพื่อเข้าร่วมการจอง ยื่นวันลาแค่เวลาที่ต้องเข้ามารับป้ายทะเบียนแค่นั้นก็พอ ช่วยให้สะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย

สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะหัดจองเลขทะเบียนรถครั้งแรก สิ่งแรกที่ต้องรู้เลยก็คือ

  1. รถที่เราจะทำการจองต้องเป็นชื่อของตัวเองเท่านั้น หรือว่าสำหรับกรณีรถใหม่ จะต้องได้รับโอนรถเป็นชื่อของเราแล้ว
  2. พยายามเข้าไปอ่านหลักเกณฑ์การจองให้เข้าใจก่อนที่จะเริ่มจองรถ เนื่องจากถ้าคุณทำบ้างสิ่งผลาดไปอาจจะต้องรอนานถึง 3 เดือนกว่าจะจองหมายเลขขรถได้อีกครั้ง
  3. เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จ พยายามเช็ค ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขที่จดทะเบียนให้ถูกต้อง ก่อนที่กดจองเลข เพราะว่ามันไม่สามารถแก้ไขได้ หากทำผิดก็คงต้องนั่งรออีกนานเลยก็จะกลับมาจองได้อีกครั้ง

วิธีดูเลขทะเบียน ใช้แล้วปลอดภัย เสริมดวง

ในโหราศาสตร์หลายแห่งนั้นพ้องต้องกันว่า ตัวเลข 3 – 7 – 0 เป็นเลขที่ไม่ดีต่อผู้ที่ได้ครอบครอง สรุปว่าไม่ควรมีตัวเลขเหล่านี้อยู่ในป้ายทะเบียนรถของเราจะดีที่สุด

หมายเลข 3 หมายถึงการโต้แย้ง ทะเลาะเบาะแว้ง

หมายเลข 7 คือความทุกข์ยาก

หมายเลข 0 คืออุบัติเหตุและการสูญเสีย

ในบางตำราถือว่าเลข 8 เป็นเลขไม่ดีเช่นกันเพราะเป็นตัวแทนของราหู แต่ก็ถือว่าร้ายแรงน้อยกว่า 3

แต่หนังสือบางเล่มเชื่อว่าเลข 8 คือเลขแห่งความมั่งคั่ง ถือเป็นตัวเลขที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยให้คำจำกัดความว่า ดาวราหูหมายถึงเทพเจ้าผู้เป็นใหญ่ในโลกความมั่งคั่ง ร่ำรวยด้วยอำนาจ ตัวเลขที่เราได้บอกไปทางด้านบน ซึ่งขึ้นอยู่ตามความเชื่อของแต่ละคน

การจองทะเบียนรถนั้นไม่ใช้เรื่องยากอย่างที่เราคิด เพราะว่าปัจจุบันมีระบบอินเตอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงได้หลายอย่าง ทำให้เรื่องที่เมื่อก่อนต้องใช่เวลามาก ให้กลายเป็นเรื่องง่ายได้ ทำให้ระบบของกรมขนส่งทางบกพัฒนาเพื่อให้สามารถเข้าถึงทุกคนได้อย่างทั่วถึง ไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปจองที่สำนักงานขนส่งให้เหนื่อยอีกแล้ว เพราะเราสามารถจองทะเบียนรถได้แล้วเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง